Các hoạt động vừa học vừa chơi bổ ích tại nhà cho trẻ

Trước bối cảnh đại dịch Covid-19, trẻ em được cho nghỉ ở nhà và học qua trực tuyến để hạn chế tiếp xúc đông người và giãn cách xã hội. Nhưng trẻ con rất cần được vận động và vui chơi gần gũi tự nhiên để phát triển toàn diện.

Vì bảo vệ các bé nên hầu hết phụ huynh đều để con ở nhà. Tuy nhiên, khi ở nhà nếu cha mẹ biết cách vẫn có thể thiết kế và tổ chức các hoạt động vừa học vừa chơi giúp trẻ vận động được. Bố mẹ có thể cho trẻ chơi các trò chơi vạn dụng trí não hoặc tận dụng không gian thân quen như sân vườn, nhà bếp… để bé khám phá cùng với gia đình mình. Sau đây blog bé học và chơi xin được gợi ý một số hoạt động thú vị để các bé vui chơi an toàn và lợi ích ngay tại nhà.

Trò chơi phát triển trí não

Lego là trò chơi xếp hình phát triển tư duy được nhiều bà mẹ có con nhỏ chọn lựa với nhiều cấp độ phù hợp với các độ tuổi khác nhau của trẻ. Cho bé chơi và lắp ghép các mảnh lego ngay tại nhà, có thể giúp con luyện tập tính kiên nhẫn, kích thích tư duy sáng tạo khi bé tự vận động suy nghĩ để hoàn thành trò chơi. Bố mẹ nên ngồi chơi cùng với trẻ để vừa khơi gợi và vừa hỗ trợ trẻ động não và sáng tạo. Biến thời gian vui chơi thành những phút giây vui đùa gắn kết và vui vẻ cùng con.

Các hoạt động vừa học vừa chơi cho trẻ tại nhà

Trải nghiệm và tập làm đầu bếp

Không gian bếp với rất nhiều nguyên liệu đa dạng và đầy đủ vật dụng thú vị, nhiều màu sắc chính là “thế giới cuốn hút” để trẻ khám phá những điều mới lạ. Tùy thuộc vào độ tuổi của mỗi trẻ mà các mẹ có thể nhờ con cùng tham gia vào những công đoạn khác nhau trong việc làm bếp như: chọn lựa thực phẩm, rửa nguyên liệu, chế biến thức ăn. Bé vừa có thể phụ giúp mẹ lại vừa học hỏi thêm nhiều kỹ năng mới mà không hề thấy buồn chán khi ở nhà cả ngày.

Tự tay cầm nắm và sờ vào các loại thực phẩm khác nhau để chọn lựa, cũng là trải nghiệm thú vị với các bé. Khi trẻ khám phá các loại thực phẩm khác nhau, trẻ sẽ hiểu được món ăn và biết các món ăn đó chiến biến như thế nào mà thành. Như vậy trẻ sẽ thấy hào hứng hơn với bữa ăn và cải thiện được tình trạng biếng ăn.

Các hoạt động vừa học vừa chơi cho trẻ tại nhà

Nhiều bà mẹ kĩ tính sợ con mình gặp các tai nạn nhỏ trong quá trình nấu ăn nên không muốn con tham gia sâu vào việc làm bếp. Đừng lo ! mẹ có thể cho bé tham gia làm nên các bữa ăn với những công việc đơn giản và an toàn như: cọ rửa củ khoai tây, cà rốt, cân đếm đường, muối… Bố mẹ có thể sắm cho bé bộ dụng cụ làm bếp riêng cho trẻ em với độ an toàn cao mà không sợ bé bị đứt tay.

Khi con hoàn thành xong các nhiệm vụ, phụ huynh sẽ hướng dẫn các bé rửa những dụng cụ mà bé vừa dùng rồi đặt chúng về các vị trí cũ ngay ngắn trong tủ chén bát, giống như trước khi được sử dụng. Điều này sẽ giúp bé hình thành tính tự lập và thói quen giúp đỡ bố mẹ ngay từ khi còn nhỏ.

Có thể bạn sẽ cần tham khảo các dụng cụ trò chơi phân vai gia đình

Các trò chơi chung dành cho cả gia đình

Các bé sẽ thấy hứng thú khi được vui chơi cùng với bố mẹ và các anh, chị em của mình. Để xây dựng tình cảm gia đình khăng khít hơn và tăng sự gắn kết giữa các thành viên, các mẹ có thể tổ chức các hoạt động giúp con giải trí như: vẽ tranh gia đình, hát karaoke, đọc sách, kể chuyện cùng với nhau tạo cho bé sự tự tin và tính dạn dĩ.

Các hoạt động vừa học vừa chơi cho trẻ tại nhà

Một trong những hoạt động thú vị bố mẹ nên tìm hiểu là yoga gia đình với các tư thế và động tác phù hợp cho cả nhà từ trẻ nhỏ đến người già. Rèn luyện sớm bộ môn này vừa giúp bé phát triển thể lực, vừa tăng khả năng tưởng tượng, sáng tạo.

Bên cạnh các hoạt động vui chơi, mẹ cũng nên gây dựng cho trẻ một nền tảng sức đề kháng tốt – tiêu hóa tốt, vì đây là lá chắn tốt nhất để bảo vệ trẻ trước các virus, vi khuẩn và tác nhân có hại từ môi trường.

>> Xem thêm: Gợi ý 7 trò chơi cho bé tập đi cực kỳ thú vị và đơn giản

One thought on “Các hoạt động vừa học vừa chơi bổ ích tại nhà cho trẻ

  1. Pingback: Những thí nghiệm đơn giản thú vị tại nhà giúp trẻ yêu khoa học – Bé học và chơi

Đã đóng bình luận.