Những thí nghiệm đơn giản thú vị tại nhà giúp trẻ yêu khoa học

Khoa học mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ như phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề, tạo thói quen có tổ chức, kỷ luật, không bỏ cuộc khi thất bại. Nhưng làm thế nào để tạo hứng thú và khiến trẻ muốn tìm hiểu về các thí nghiệm khoa học thú vị?

“Muốn thực hành khoa học không nhất thiết phải đến trường hay vào trong phòng thí nghiệm. Khoa học luôn có mặt ở khắp mọi nơi xung quanh chúng ta. Ai cũng có thể thực hiện thí nghiệm khoa học cả”, bà Jayshree Seth, một nhà khoa học của công ty 3M nói.

Có con trai đang theo học thạc sĩ chuyên ngành Khoa học máy tính, con gái học về chuyên ngành Xã hội học, bà cho rằng những bước đi thuận lợi của các con bà là do nhiều yếu tố tụ hợp, nhưng hơn hết chính là con bà sớm có nền tảng từ khoa học.

Bạn nên xem thêm các đồ chơi bổ ích cho trẻ theo thông tư 02 của Bộ giáo dục và đào tạo

“Từ nhỏ lũ trẻ đã rất yêu thích việc tìm tòi các thí nghiệm khoa học. Những điều đó đã xây dựng cho chúng kỹ năng mà chúng có thể áp dụng vào các tình huống thực tế hàng ngày như kỹ năng giải quyết vấn đề, dám thử nghiệm, ra quyết định, dám đối mặt với thất bại, sự kiên trì và các quan điểm riêng. Những điều này đều rất cần thiết cho những trải nghiệm ở bên ngoài phòng thí nghiệm. Các nguyên tắc khoa học chính là phương tiện để thay đổi cuộc sống”, bà Jayshree Seth nói.

Những thí nghiệm khoa học đơn giản thú vị cho trẻ làm tại nhà

Nhà khoa học này cũng đưa ra lời khuyên cho các bậc phụ huynh rằng, cha mẹ nên khuyến khích con cái mình yêu khoa học, bắt đầu từ những nghiên cứu đơn giản thường ngày ở nhà.

“Hãy tạo phòng thí nghiệm ngay tại nhà bếp hoặc nhà để xe. Những thí nghiệm khoa học thú vị như: làm pháo bông từ sữa và màu nước; làm cho cánh quạt quay bằng bút chì và con quay; thổi bong bóng nhờ phản ứng hóa học,… sẽ trở thành các hoạt động “học mà chơi” vui, bổ ích của cha mẹ và các con”.

Trẻ có thể học được nhiều điều thông qua các hiện tượng và thí nghiệm khoa học.

Có thể bạn sẽ cần tham khảo các dụng cụ và đồ chơi làm quen môi trường cho các bé mẫu giáo

Dưới đây là những thí nghiệm đơn giản, chỉ cần sử dụng các vật liệu quen thuộc trong nhà mà bất kỳ trẻ em từ 6 tuổi trở lên nào cũng có thể làm được.

Thổi lớn bong bóng bằng giấm

Trước tiên, trẻ có thể đổ giấm vào chai nhựa ở mức 1/4 chai. Sau đó cho vào bên trong quả bóng một muỗng canh baking soda. Khi hoàn thành, hãy kéo căng miệng bóng bay và gắn kín vào miệng chai nước rồi lắc đều. Khi baking soda hòa tan với giấm, phản ứng hóa học sẽ xảy ra. Khí CO2 được sinh ra lúc này tăng dần và thoát ra khỏi chai, khiến bóng tự được thổi phồng.

Làm hiệu ứng pháo bông từ sữa và màu nước

Trẻ có thể tự làm pháo bông ngay tại nhà bằng cách sử dụng sữa, nước rửa bát và một số vật dụng khác tại nhà bếp mà không cần dùng đến lửa. Chỉ cần đổ sữa dâng cao nửa bát và nhỏ 3 – 4 giọt màu vào. Sau đó, nhúng một đầu tăm bông vào nước rửa bát rồi nhúng chính đầu đó vào bát sữa có màu nước đã pha, bạn sẽ thấy điều kỳ diệu xảy ra.

Những thí nghiệm khoa học đơn giản thú vị cho trẻ làm tại nhà

Bóng bay không bị cháy

Thông thường, khi hơ quả bóng bay trên ngọn lửa, bóng sẽ bị nổ tung ngay hoặc bị cháy. Tuy nhiên, nếu bạn cho nước vào trong bóng, nước sẽ hấp thụ nhiệt tỏa ra từ ngọn nến, giữ cho vỏ bóng không nóng vượt quá 99 độ C, khiến bóng không bị cháy.

Mực vô hình làm từ nước chanh

Trẻ có thể tạo các bức “mật thư” bằng cách vắt chanh vào bát, sau đó cho thêm vào đó vài giọt nước rồi dùng thìa khuấy đều. Sau đó nhúng bông ngoáy tai vào hỗn hợp nước chanh đã pha và viết một mẩu tin nhắn hoặc nội dung lên tờ giấy trắng. Đợi nước chanh khô đi, lúc này mẩu tin nhắn sẽ hoàn toàn trở nên vô hình.

Muốn “mật thư” hiện ra, thì bạn hãy hơ tờ giấy trên sức nóng của bóng đèn điện dây tóc. Lúc này, những dòng chữ bạn viết sẽ hiện ra dưới dạng màu nâu.

Tạo ra sự khuếch tán

Camille Schrier, một nhà khoa học và cũng là đương kim Hoa hậu Mỹ. Cô đã giải thích cách các chất di chuyển trong nước, để tạo ra sự khuếch tán qua một thí nghiệm đầy màu sắc. Lấy hai ly nước, một ly chúng ta đổ vào nước lạnh dâng tới 1/2 ly, ly còn lại cũng làm tương tự nhưng với nước nóng. Sau đó, bạn nhỏ từ 2 – 3 giọt màu thực phẩm vào mỗi ly, để quan sát độ chuyển động khác nhau của mỗi ly.

>> Xem thêm: Các hoạt động vừa học vừa chơi bổ ích tại nhà cho trẻ

 Nguồn: Vietnamnet

One thought on “Những thí nghiệm đơn giản thú vị tại nhà giúp trẻ yêu khoa học

  1. Pingback: Những trò chơi đơn giản dễ chơi giúp tăng trí tuệ cho trẻ – Bé học và chơi

Đã đóng bình luận.