Vì sao nên sớm dạy trẻ học đầu tư

Nếu cha mẹ dạy và cho trẻ tiếp thu các kiến thức về kinh tế, đầu tư, trẻ sẽ hình thành kĩ năng quản lí tài chính tốt và có thêm cơ hội rộng mở để thành công trong tương lai.

Dạy trẻ về tiết kiệm và đầu tư từ nhỏ đem đến nhiều lợi ích cho trẻ bởi đây là con đường quan trọng để tích lũy tài sản và đi đến tự do tài chính cho tương lai.

Vì sao nên dạy trẻ học đầu tư từ sớm

Theo Stuart Ritter một chuyên gia về hoạch định tài chính ở Baltimore, Maryland (Mỹ), học về đầu tư là kĩ năng sống quan trọng giúp trẻ thành đạt hơn khi trưởng thành.

“Khi bạn giúp trẻ hiểu được tiền vận động như thế nào, các em sẽ biết cách ra các quyết định đúng hơn khi trở thành người lớn”, Ritter nói.

Cha mẹ có thể dạy trẻ về đầu tư nói chung và đầu tư trên thị trường chứng khoán nhờ các trò chơi hoặc đầu tư cổ phiếu trên sàn chứng khoán ảo online. Sàn chứng khoán ảo sẽ giúp trẻ thực hành các kiến thức toán học, tài chính và tài chính cá nhân.

Sau đây là những bài học quan trọng về đầu tư mà trẻ sẽ học được nếu cha mẹ tạo điều kiện cho tiếp xúc với các kênh đầu tư khác nhau.

1. Thời gian là tiền bạc

Khi chơi trò chơi này, người chơi phải đợi 7 ngày cho đến vài tuần mới có lợi nhuận, nhưng nếu chúng ta đợi lâu hơn nữa thì sao? Nếu chúng ta có thể đợi thêm vài thập niên thì lợi nhuận sẽ như thế nào? Đó là sự diệu kỳ của lợi nhuận kép. Khi bạn để cho tiền của bạn có thêm nhiều thời gian, bạn sẽ bắt đầu nhận được “lợi nhuận từ chính lợi nhuận” của khoản tiền đó và sẽ nhận được những phần thưởng to lớn hơn mà không cần phải nỗ lực quá nhiều.

Vì sao nên dạy trẻ học đầu tư từ sớm

Ví dụ, giả sử khi bạn đầu tư 100 USD vào thị trường chứng khoán và bán cổ phiếu vào lúc bạn nghỉ hưu vào tuổi 65 với mức tỉ suất lợi nhuận khoảng 7%/năm. Nếu bạn bắt đầu đầu tư khi bạn 25 tuổi, bạn sẽ có khoảng 1.500 USD ở tuổi 65. Nhưng nếu bạn đầu tư cùng số tiền ấy khi 35 tuổi, bạn sẽ chỉ nhận được 761 USD. Sự khác biệt một thập niên sẽ dẫn tới khác biệt rất nhiều về thành quả bởi tác động của lợi nhuận kép.

Bài học chúng ta có thể rút ra ở đây là chúng ta nên đầu tư càng sớm càng tốt. Thị trường chắc chắn sẽ có lúc lên lúc xuống nhưng các nhà đầu tư lâu dài chắc chắn sẽ nhận được những lợi nhuận xứng đáng.

2. Có nhiều cách và nhiều thị trường đầu tư khác nhau

Đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình là điều rất quan trọng. Bạn không nên bỏ tất cả trứng vào một rổ và bạn nên để tiền vào các lớp tài sản khác nhau.

Dưới đây là một số cách để đầu tư thay vì trực tiếp mua bán cổ phiếu.

– Quỹ tương hỗ và các loại quỹ đầu tư khác: Đây là những loại quỹ được quản lý chuyên nghiệp sử dụng tiền ủy thác của các nhà đầu tư để mua những chứng khoán lớn và sinh lời trên những khoảng mua đầu tư. Khi tiền đổ vào các quỹ này, hãy chú ý tới những loại phí và thuế bạn cần trả cho các quỹ này.

– Nghỉ hưu: Mọi người thường nói nên tiết kiệm sớm để nghỉ hưu, nhưng trên thực tế đầu tư mới là con đường giúp chúng ta được an hưởng tuổi già. Sau khi bạn có một khoản tiền để dành về nghỉ hưu, bạn nên suy nghĩ cách đầu tư khoản tiền đó. Cách thông dụng là “đưa” số tiền đó vào một quỹ có thời hạn, tính toán dựa theo số năm bạn dự tính sẽ nghỉ hưu. Sau đó, bạn sẽ thấy lợi nhuận kép làm điều kì diệu của nó.

Vì sao nên dạy trẻ học đầu tư từ sớm

– Trái phiếu: Khi một công ty hoặc chính phủ cần tiền mặt họ sẽ phát hành trái phiếu, bạn có thể mua trái phiếu của họ và nhận được tiền lãi theo thời gian. Nhìn chung đầu tư vào trái phiếu rủi ro thấp hơn cổ phiếu.

>> Xem thêm: Giúp trẻ luyện nói tiếng anh trong những thời gian nghỉ học

3. Chọn cách đầu tư theo nhu cầu của bản thân

Có rất nhiều cách đầu tư mà bạn không cần bạn phải mua bất kỳ một cổ phiếu nào. Trước tiên, bạn hãy xem xét khung thời gian của mình, hoặc khi nào bạn cần thu lại tiền đầu tư. Khi đó, bạn sẽ có thể đánh giá được các mức độ rủi ro đầu tư tùy theo khung thời gian đó. Nếu bạn cần thu hồi vốn nhanh thì có thể bạn không nên đầu tư vào chứng khoán. Lí do là nếu xảy ra một cuộc khủng hoảng hay suy thoái, bạn sẽ phải mất nhiều năm để chờ giá cổ phiếu phục hồi rồi tăng trở lại.

Các yếu tố này sẽ thay đổi tùy theo hoàn cảnh của từng người và từng mục tiêu cụ thể. Ví dụ, việc đầu tư để mua một căn nhà sẽ khác với đầu tư để nghỉ hưu. Dù là mục tiêu gì, thì vẫn có rất nhiều kênh đầu tư để bạn chọn lựa, miễn sao nó phù hợp nhất với tính cách và nguồn lực mà bạn có.

Nguồn VNE

One thought on “Vì sao nên sớm dạy trẻ học đầu tư

  1. Pingback: Làm sao để trẻ thích học nhiều hơn – Bé học và chơi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.